5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Tín đồ truyền tai nhau dùng son nhiều chì là nguyên nhân gây thâm xỉn môi, điều này liệu có chính xác?


1. Có son có chì, có son không?


5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Hầu như cây son nào cũng có hàm lượng chì nhất định.
Trừ các loại son organic làm từ thành phần thiên nhiên, còn lại hầu như thỏi son nào cũng có chì. Son môi thông thường được tạo ra từ mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline... vì thế việc dùng son môi có chì là điều không tránh khỏi.


2. Son đắt tiền sẽ ít chì hơn son "rẻ tiền"?

5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

 Hàm lượng chì không phụ thuộc vào nhãn hiệu son.
Mỗi sản phẩm son môi được kiểm nghiệm khá chặt chẽ bởi cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Mức phẩm màu được phép dùng cho son là dưới 20ppm. Năm 2011, FDA từng công bố danh sách Top 400 thỏi son có hàm lượng chì cao nhất khiến rất nhiều tín đồ làm đẹp lo lắng, vì trong đó bao gồm rất nhiều thỏi son được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo bảng danh sách này, cây son đứng đầu có hàm lượng chì là 7,19ppm, thấp hơn nhiều so với mức giới hạn.
5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Cả 400 thỏi son có hàm lượng chì cao đều nằm trong giới hạn an toàn.

Không nên có định kiến son của hãng đắt tiền ít chì, của hãng rẻ tiền thì ít. Hàm lượng chì còn tùy thuộc vào màu son, ví dụ như L'Oreal có những cây son hàm lượng chì cao, nhưng cũng có cây đứng hạng áp chót. Ngay cả một hãng xây dựng hình ảnh gần gũi thiên nhiên như Burt's Bees cũng có vài cây son đứng trong Top này.

3. Son càng đậm, lì chứng tỏ độ chì càng cao?

5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Màu hồng nhạt có hàm lượng chì cao chẳng kém màu đỏ đậm.

Chì chứa nhiều nhất trong chất tạo màu đỏ, tuy nhiên đừng vì thế mà cho rằng, các cây son có màu nhạt sẽ an toàn hơn. 

Trong bảng xếp hạng của FDA, cây son đứng vị trí "quán quân" là Maybelline Pink Petal có màu hồng rất nhẹ nhàng. Hay trong Top 10 cây son hàm lượng chì cao nhất, chủ yếu lại là son có dạng bóng, ẩm mướt chứ không phải son matte lì. Vì thế đừng lo ngại về chì mà bỏ qua những cây son đậm có màu sắc đẹp mắt.

Nhiều người thường có suy nghĩ son MAC rất lì, rất khô môi, chắc sẽ có nhiều chì. Tuy vậy hãng này lại có đến 9 chất son khác nhau, trong đó có cả matte, kem mềm, bóng, dưỡng... Trong Top những cây son chì cao nhất, cũng chẳng có cây nào của MAC.

4. Chì trong son là nguyên nhân gây thâm môi?

5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Không tẩy trang kỹ càng cho môi mới là nguyên nhân chính gây thâm môi.

Chì trong son không đủ liều lượng để gây hại. Lý do chính của việc sở hữu đôi môi ngày càng thâm màu theo thời gian là do bạn không chăm sóc đúng cách và kỹ càng.

Nhiều người có thói quen sau một ngày về nhà rửa mặt sạch sẽ nhưng lại không tẩy trang môi khi thấy môi đã nhạt màu, trôi theo việc ăn uống. Thực tế, các hóa chất vẫn còn lưu lại và khiến môi bạn ngày càng bị xuống cấp. Tương tự như việc bạn lười tẩy trang cho mặt, da càng ngày càng bị xấu đi, thì không tẩy trang môi cũng khiến môi thâm màu. Ngoài ra, chớ quên tẩy da chết cho môi thường xuyên để hạn chế tình trạng nứt nẻ.

5. Nên "tẩy chay" những hãng sản xuất son chứa chì?

5 lời đồn sai lệch về chì trong son môi ai cũng từng nghe

Đừng vì ngại chì mà bỏ qua những cây son sành điệu.

Chì không chỉ có trong son môi, mà còn có trong nhiều loại mỹ phẩm khác, thậm chí có ở xung quanh và chúng ta vẫn thường hấp thu qua đường ăn uống, bụi bẩn...

John Bailey - Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm, Dụng cụ vệ sinh cá nhân và Nước hoa (Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association) khẳng định rằng, lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc qua việc sử dụng mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, uống và hít thở hàng ngày. 

Hiểu rõ về chì trong son môi, hãy xóa bỏ ngay lệnh "cấm vận" cho những thỏi son để đôi môi luôn được điểm tô đẹp xinh nhé.

Comments